Có nên đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp?

Có nên đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp?

Bất động sản công nghiệp – những nền tảng cất cánh

Nhận định về sự phát triển của bất động sản công nghiệp trong những năm gần đây và thời gian tới, ông Huỳnh Phước Nghĩa – Phó viện trưởng Viện Đổi mới Sáng tạo, trường ĐH Kinh Tế TP.HCM cho biết nhìn tổng thể, Việt Nam hiện có khoảng 380 khu công nghiệp với khoảng 120.000 ha được sử dụng cho các khu công nghiệp này. Dự kiến trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ cần khoảng 100.000 ha để phục vụ cho các chiến lược phát triển công nghiệp trọng điểm. Như vậy, diện tích khu công nghiệp hiện tại còn đang khiêm tốn.

Hiện tượng chuyển dịch nhà máy, công xưởng từ Trung Quốc và một số nước đến các nước có lợi thế về chi phí đầu vào và các điều kiện phù hợp nhằm né chiến tranh kinh tế thế giới đã thúc đẩy bất động sản công nghiệp tại các nước đó phát triển. Việt Nam là một điểm đến lý tưởng và bất động sản công nghiệp Việt Nam hưởng lợi lớn từ sự dịch chuyển này. Trước năm 2016, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở Việt Nam là 60-65% nhựng 3 năm qua, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp lên tới trên 80% hoặc có những khu công nghiệp lấp đầy lên tới 100%.

Ông Nghĩa cũng cho biết, Việt Nam đã và đang có chiến lược phát triển khu công nghiệp theo các hướng mới như khu công nghiệp đô thị, khu công nghiệp thông minh, khu công nghiệp sinh thái. Vấn đề kết nối hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gia tăng cho khu công nghiệp cũng chuyển biến tích cực thời gian qua. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh tái cấu trúc các ngành công nghiệp chủ lực để thu hút FDI.

Cũng theo ông Nghĩa, quy hoạch khu công nghiệp vẫn đang tiếp tục được mở rộng, nhiều khu công nghiệp bị dừng đã lâu đang được phục hồi. Nhiều ngành công nghiệp sản xuất bị tác động mạnh bởi Covid-19 cũng đang được phục hồi. Tại nhiều tỉnh, thành, các mô hình khu công nghiệp mới đạt các tiêu chuẩn quốc tế, kết nối các hệ sinh thái nhằm thu hút các đại bàng được đẩy mạnh xây dựng.

Bất động sản ven khu công nghiệp: xu hướng của tương lai

Đồng quan điểm với ông Huỳnh Phước Nghĩa, ông Mai Tiến Nam – Tổng giám đốc Công ty TNHH ICD Nam Phát cho biết chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển sang các nước lân cận. Đặc biệt, Việt Nam là nước có lợi thế lớn trong thu hút các chuỗi cung ứng, những nhà máy công nghiệp lớn.

Giai đoạn vừa qua, các loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, liền kề hay đất nền phân lô đã phát triển rất mạnh. Giá trị nhiều nơi đã tăng 3-5 lần, thậm chí có những khu vực giá trị bất động sản đã tăng lên tới 10 lần. Từ 2013-2019, thị trường trải qua giai đoạn phát triển tốt, nhưng từ sau 2019 đã có xu hướng chậm lại. Dịch Covid 2 năm gần đây đã khiến nhiều phân khúc, thị trường tiếp tục bị chậm lại. 

Ông Nam cho rằng thị trường cần một làn sóng mới. Những bất động sản “ăn” theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Ông Nam khẳng định làn sóng đầu tư bất động sản ven và bất động sản ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư sẽ thắng lớn nếu chọn được sản phẩm tốt tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *